Chiêm Hóa: Thường trực Huyện ủy làm việc tại xã Vinh Quang chuẩn bị xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Ngày 10/3/2021, Thường trực Huyện ủy Chiêm Hóa đã có buổi làm việc tại xã Vinh Quang để triển khai, đánh giá thực hiện xã nông thôn mới nâng cao năm 2021. Đây cũng là địa phương đầu tiên được huyện Chiêm Hóa lựa chọn về đích nông thôn mới nâng cao của huyện trong năm 2021.

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Ma Phúc Hà, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Lãnh đạo HĐND, UBND huyện. Cùng dự có các đồng chí trong BTV Huyện ủy, BCH Đảng bộ huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội; Thủ trưởng các cơ quan đơn vị;  lãnh đạo xã, Bí thư chi bộ, trưởng các thôn trên địa bàn xã Vinh Quang.

Tại buổi làm việc lãnh đạo Đảng ủy xã Vinh Quang báo cáo kết quả rà soát đánh giá hiện trạng xã nông thôn mới đến năm 2020 và kế hoạch thực hiện xã nông thôn mới nâng cao năm 2021. Theo đó, xã đạt 12/18 tiêu chí nông thôn mới nâng cao; 6 tiêu chí chưa đạt gồm:  Giao thông; quản lý, sử dụng công trình hạ tầng kinh tế - xã hội; tổ chức sản xuất;  Y tế;  cảnh quan môi trương;  an ninh trật tự. Năm 2021 xã thực hiện rà soát, lập các phương án bổ sung, điều chỉnh quy hoạch sử đất cấp xã giai đoạn 2021 - 2025 và đến năm 2030, đảm bảo việc bổ sung, điều chỉnh phù hợp với các quy hoạch trong đồ án và đề án xây dựng nông thôn mới đã được phê duyệt. 1.840 hộ được sử dụng điện lưới quốc gia và đảm bảo an toàn. Các trường  học trên địa bàn xã đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2012 và được đánh giá công nhận kết quả duy trì đạt chuẩn đến nay. Thu nhập năm 2020 đạt 36,2 triệu đồng/người/năm; dự kiến trong năm 2021 phấn đấu đạt mức thu nhập trên 43,2 triệu đồng/ người/ năm. Lao động có việc làm đạt 99,87%. Năm 2020, 16/16 thôn đạt chuẩn thôn Văn hóa và thực hiện tốt hương ước, quy ước cộng đồng. Số hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh trên địa bàn xã đạt 100%; trong đó sử dụng nước sạch (máy lọc nước hộ gia đình đạt trên 65%).

Quang cảnh buổi làm việc

Về phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu trong năm 2021 xã Vinh Quang đã đưa vào nhiệm vụ trọng tâm Nghị quyết lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị năm 2021 và đăng ký nhiệm vụ khâu đột phá của người đứng đầu Cấp ủy, Chính quyền năm 2021. UBND xã tiến hành rà soát đánh giá hiện trạng, xây dựng kế hoạch chi tiết cụ thể xác định từng nội dung, khối lượng công việc cụ thể, thời gian thực hiện hoàn thàn, giao trách nhiệm chủ trì thực hiện đến từng thành viên Ban chỉ đạo, cơ quan, đơn vị; trách nhiệm của từng Ban phát triển thôn, hộ gia đình. Ủy ban MTTQ và các đoàn thể xã chủ động tích cực làm tốt công tác chỉ đạo, công tác tuyên truyền vận động, đôn đốc trực tiếp đến từng hộ đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh phát động phong trào toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới, lấy đơn vị hộ gia đình và thôn làm trọng tâm; chỉ đạo rà soát bổ sung quy ước thôn cho phù hợp với các tiêu chí nông thôn mới. Tập trung lãnh đạo kế hoạch thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao: Xây dựng mới đường  bê tông đảm bảo đạt 70% tuyến đường nội đồng được bê tông hóa; nâng cấp, làm lại các tuyến đường bê tông ngõ xóm, nội đồng 2m lên 3m và một số điểm ở các tuyến đường liên thôn, trục thôn và nội đồng đã hư hỏng; chỉ đạo các thôn thực hiện rà soát, xây dựng kế hoạch tổ chức giải tỏa, san gạt lề đường, xây dựng phương án trồng cây bóng mát, trồng hoa theo hướng đạt các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Tiếp tục kiên cố hóa kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn 1,39 km tại các thôn; rà soát và đề nghị nhà nước đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cải tạo các hạng mục phòng lớp học, công trình phụ trợ, thiết bị dạy học và nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập của cả 3 trường đảm bảo đạt các điều kiện về duy trì giữ vững các tiêu chí trường chuẩn quốc gia theo lộ trình xã nông thôn mới kiểu mẫu; tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện và hướng dẫn các hợp tác xã hiện có thực hiện tốt các kế hoạch, phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả; xây dựng hoàn thành và được công nhận mô hình vườn kiểu mẫu thôn Tông Trang làm điểm... Tại buổi làm việc có 14 ý kiến thảo luận đánh giá về những kết quả đặc biệt là giữ vững được các tiêu chí nông thôn mới, rà soát các tiêu chí nâng cao đặc biệt là ở các nguyên nhân chưa đạt của 6 tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Dự và phát biểu kết luận tại buổi làm việc Bí thư Huyện ủy Ma Phúc Hà đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Vinh Quang đã đạt được trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị là thành viên Ban Chỉ đạo nông thôn mới huyện trực tiếp phối hợp với xã thực hiện rà soát lại các tiêu chí đã đạt, chưa đạt xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết; xã định rõ nhiệm vụ để triển khai thực hiện, cùng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Tăng cường công tác tuyên truyền vận động, xây dựng nông thôn mới nâng cao, tạo điều kiện thuận lợi và định hướng cho nhân dân phát triển kinh tế, tìm điểm nhấn tạo cảnh quan phát triển du lịch trên địa bàn. Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đề xuất với Ban Thường vụ Huyện ủy lựa chọn việc làm cụ thể, thiết thực để góp phần đưa xã Vinh Quang đạt nông thôn mới nâng cao theo lộ trình.