Chiêm Hóa: xã Vinh Quang phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2021

Năm 2017, xã Vinh Quang (Chiêm Hóa) đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Nhờ đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nên đời sống của người dân trong xã ngày càng được nâng lên. Với mục tiêu về đích NTM nâng cao trong năm 2021, thời gian qua cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong xã đã nỗ lực tiếp tục nâng cao chất lượng, từng bước hoàn thiện tiêu chí xã NTM nâng cao.

 

Nhân dân thôn Vĩnh Bảo, xã Vinh Quang đóng góp ngày công làm tường rào, cổng nhà văn hóa thôn.

Phong Quang là thôn được xã lựa chọn về đích xây dựng NTM kiểu mẫu năm 2021. Thôn có 100 hộ với 426 khẩu. Để đạt được thôn NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2021 Thôn đã tuyên truyền để nhân dân hiểu được việc xây dựng NTM kiểu mẫu là quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Nhân dân trong thôn đã tự nguyện tham giải tỏa mặt bằng để làm đường bê tông, rãnh thoát nước; đóng góp kinh phí và ngày công lao động để lắp hệ thống điện chiếu sáng, xây dựng cổng và khuôn viên nhà văn hóa, mua sắm trang thiết bị trong nhà văn hóa thôn; Huy động các nguồn xã hội hóa để đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn. Ban công tác Mặt trận các đoàn thể phát động phong trào thi đua chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Tiếp tục vận động bà con đẩy mạnh phát triển kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt chăn nuôi, cải tạo vườn tạp...

Tính đến hết tháng 6/2021, xã Vinh Quang đã thực hiện đạt 14/18 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, hiện còn 04 tiêu chí chưa đạt gồm: tiêu chí số (2) giao thông; tiêu chí số (5) Trường học; tiêu chí số (9) thu nhập; tiêu chí số (11) tổ chức sản xuất. Đối với tiêu chí giao thông, hiện nay xã Vinh Quang đã bê tông hóa được 37,6/42,62Km đường trục thôn; 7,63 /10,33 km đường ngõ xóm và 16,57/35,62 km đường trục chính nội đồng, Các tuyến đường giao thông thường xuyên được nhân dân ở các thôn tổ chức duy tu bảo dưỡng, đảm bảo lưu thông thông suốt và quản lý khai thác sử dụng hiệu quả. Đến nay, mạng lưới giao thông nông thôn trên địa bàn xã được đầu tư nâng cấp bảo đảm người dân đi lại thuận tiện, an toàn; phương tiện cơ giới lưu thông vận chuyển hàng hóa, vật tư phục vụ sản xuất, kinh doanh. Hệ thống thoát nước trong các khu dân cư được cứng hóa bảo đảm tiêu nước kịp thời, bảo vệ đường và giữ vệ sinh môi trường; cảnh quan các khu vực trung tâm của xã, thôn và xóm được chỉnh trang, nâng cấp; khuôn viên nhà ở, việc trồng hoa, cây xanh hai bên đường được quan tâm tạo không gian xanh - sạch - đẹp, thân thiện với môi trường. Đồng thời, duy trì thường xuyên việc trồng hoa, nhặt cỏ, dọn vệ sinh giao thông nông thôn do hội viên, đoàn viên, thanh niên và các thôn đảm nhiệm. Các công trình y tế, trường học được quan tâm đầu tư đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe, học tập ban đầu cho con em, nhân dân địa phương. 

Bà con thôn Vĩnh Bảo tham gia làm đường bê tông nội đồng

Từ nay đến hết năm 2021, xã Vinh Quang sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân, đầu tư kinh phí và tăng cường huy động các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, củng cố, đổi mới các hình thức sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, quyết tâm thực hiện hoàn thành NTM nâng cao theo kế hoạch đã đề ra.

Tin cùng chuyên mục