Chiêm Hóa tổ chức thành công cuộc thi “Tài năng nói tiếng Anh”

Để đẩy mạnh phong trào dạy và học Tiếng Anh trong các trường phổ thông, cũng như tạo sân chơi lành mạnh, tạo niềm đam mê và thu hút học sinh sử dụng Tiếng Anh, đánh giá công tác dạy và học ngoại ngữ của các trường THCS, Ngày 21/3, Phòng Giáo dục và Đào tạo Chiêm Hóa đã tổ chức thành công cuộc thi “Tài năng nói tiếng Anh” cấp huyện năm học 2020 - 2021 dành cho học sinh khối lớp 9 trên địa bàn huyện.

Tham gia cuộc thi có 31 học sinh của 27 trường , đại diện cho hơn 8.000 học sinh THCS tham gia cuộc thi cấp huyện năm nay. Mỗi thí sinh phải trải qua 3 phần thi: Giới thiệu về bản thân qua video với các chủ đề về gia đình, quê hương; Hùng biện tiếng Anh, chủ đề là các vấn đề giáo dục ở cấp học mà các em đã được học trong nhà trường và trả lời câu hỏi phụ của Ban giám khảo;  thi giao lưu đồng đội. Ngôn ngữ được sử dụng trong suốt cuộc thi là tiếng Anh. Để chuẩn bị cho cuộc thi, các trường đều lựa chọn thí sinh xuất sắc nhất, tiến hành ôn tập theo chủ đề cuộc thi, các kỹ năng trong việc học tập bộ môn tiếng Anh, kỹ năng nghe và nói, giúp các em tăng cường kỹ năng giao tiếp, thuyết trình bằng tiếng Anh tại cuộc thi. Cô giáo Ma Thị Tin, trường THCS Vinh Quang có học sinh đạt giải nhì cuộc thi cho biết: Năm nay, ngoài các trường có phong trào học tập tốt các thí sinh đến từ các trường vùng sâu, vùng xa đã chuẩn bị cho cuộc thi rất kỹ lưỡng, thể hiện các phần thi tự tin, trả lời được các câu hỏi của Ban giáo khảo, đặc biệt là phần thi hùng biện. 

.

Phần thi thuyết trình giao tiếp bằng tiếng Anh

Em Nguyễn Ngọc Yến Nhi, Trường THCS Vĩnh Lộc, thí sinh đạt giải nhất tại cuộc thi chia sẻ: Ngoài việc lắng nghe các kiến thức cô giảng trên lớp, về nhà em chịu khó vào mạng internet xem các video người nước ngoài trò chuyện với nhau rồi tập phát âm theo. Bên cạnh đó, Nhi còn xây dựng thời khóa biểu học môn tiếng Anh một cách khoa học, hợp lý. Em không ngần ngại khi gặp riêng cô giáo dạy môn tiếng Anh để hỏi thêm những phần luyến láy, các từ vựng mới hoặc những từ đa nghĩa trong tiếng Anh để có vốn từ phong phú, đồng thời sử dụng câu phù hợp theo từng ngữ cảnh khác nhau. Nhờ có thái độ học tập nghiêm túc, Nhi đã hoàn thành xuất sắc cả 3 phần thi, với kết quả vừa đạt được, em rất vui mừng và đây là động lực quan trọng để thúc đẩy em tiếp tục học tốt trong thời gian tới, đặc biệt là kỳ thi Tài năng tiếng Anh cấp tỉnh được tổ chức tại thành phố Tuyên Quang vào tháng 4 này.

Cuộc thi góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh trong các trường phổ thông

Cuộc thi đã tạo cho các em học sinh cơ hội được giao lưu học hỏi, thể hiện các kỹ năng trong việc học tập bộ môn tiếng Anh, phát triển kỹ năng nghe và nói, giúp các em tăng cường kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, nâng cao tính tự tin mạnh dạn khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Việc tổ chức cuộc thi “Tài năng nói tiếng Anh” cấp huyện năm học 2020 - 2021 tạo môi trường cho các em học sinh trao đổi, học hỏi, trau dồi vốn tiếng Anh theo từng chủ điểm đã học để ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày, khơi dậy trong các em niềm đam mê và sự hứng thú đối với môn học; có tác dụng góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học, đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập, phát triển năng lực học sinh, nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh trong các trường phổ thông trên địa bàn huyện.

Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh có thành tích xuất sắc.

 Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức  đã trao 01 giải nhất; 03 giải nhì, và các giải khuyến khích cho các thí sinh có thành tích xuất sắc. Qua cuộc thi sẽ lựa chọn được 03 thí sinh xuất sắc nhất thành lập đội tuyển của huyện để tiếp tục tham gia cuộc thi “Tài năng nói tiếng Anh” cấp tỉnh dự kiến sẽ được tổ chức trong thời gian tới./.  

Tin cùng chuyên mục